Tin tức Ba cái tên Trung Quốc trong “ngũ đại gia” smartphone thế giới

Thảo luận trong 'Tin công nghệ' bắt đầu bởi socmobile, 17 Tháng mười hai 2014.

 1. socmobile

  socmobile Active Member

  Tham gia ngày:
  28 Tháng chín 2013
  Bài viết:
  4,759
  Đã được thích:
  34
  Ba cái tên Trung Quốc trong “ngũ đại gia” smartphone thế giới
  Top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới có tới 3 nhà sản xuất Trung Quốc, gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo...
  [​IMG]

  Một chiếc smartphone của Xiaomi - Ảnh: Arstechnica.

  Nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) mới nổi của Trung Quốc Xiaomi đang thăng hạng nhanh chóng trong danh sách các công ty smartphone lớn nhất.
  Hãng tin CNBC dẫn số liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Gartner cho biết, Xiaomi hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư trên thế giới, sau đối thủ đồng hương Huawei.

  Trong quý 3/2014, Xiaomi tiêu thụ được 15,8 triệu smartphone, tăng 322% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo số liệu của Gartner, trong quý 3/2013, Xiaomi đạt doanh số 3,6 triệu smartphone.

  Xiaomi không phải là công ty smartphone duy nhất của Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng doanh số ấn tượng trong quý 3.

  Hiện tại, trong top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới thì có tới 3 nhà sản xuất của Trung Quốc, gồm Huawei, Xiaomi và Lenovo. Ba hãng này chiếm khoảng 15,5% doanh số smartphone toàn cầu, trong đó Huawei chiếm 5,3%, Xiaomi chiếm 5,2%, và Lenovo chiếm 5%.

  Trong quý 3, doanh số smartphone của Huawei tăng gần 36%. Đối với Lenovo, mức tăng đạt hơn 16%.

  Dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong quý 3 tiếp tục là hãng điện tử Hàn Quốc Samsung, với doanh số hơn 73,2 triệu chiếc, tương đương thị phần 24,4%. Đứng ở vị trí thứ hai, hãng Apple của Mỹ bán được 38,2 triệu smartphone, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, chiếm thị phần 12,7%.

  Tuy vậy, trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất, Samsung là công ty duy nhất chứng kiến doanh số giảm. Trong quý 3 vừa qua, doanh số của hãng này giảm 8,9% so với năm 2014. Riêng tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Samsung, doanh số của hãng sụt 28,6%.

  Các chuyên gia chỉ ra rằng, doanh số smartphone của Xiaomi tăng vọt nhưng tỷ suất lợi nhuận của công ty này rất khiêm tốn. Năm 2013, Xiaomi chỉ đạt lợi nhuận hoạt động 56 triệu USD, tương đương tỷ suất lợi nhuận hoạt động 1,8%.

  Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của Apple là 28,7%, của Samsung là 18,7%.
   

Chia sẻ trang này