Chia sẻ Cáp điện thoại/ MTB và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Tư vấn chọn mua' bắt đầu bởi AIOS, 15 Tháng một 2015.

 1. AIOS

  AIOS Member

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2015
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  2
  Cáp điện thoại/ MTB và những điều cần biết:

  [​IMG]
  Thông thường ai cũng nghĩ cáp sạc chỉ là 1 sợi dây dẫn điện không hơn không kém, nên dùng cáp nào cũng được, miễn là không bị hở, chạm, đứt dây gì đều là ok!? Nếu có suy nghĩ như vậy thì bạn nên xài thử 1 sợi cáp "lô" thì sẽ biết sự khác biệt thế nào.

  Sự khác biệt này thể hiện ở:
  1. Connector: cáp loại tốt thường có connector chắc chắn, tiếp xúc tốt, lớp mạ bền chắc, hạn chế rỉ sét, do đó hạn chế được điện trở tiếp xúc cũng như rơi áp.

  2. Vỏ cáp: yêu cầu phải bền chắc theo thời gian, không bị rạn, nứt trong quá trình sử dụng.

  3. Lọc nhiễu: cáp tốt bao giờ cũng có lưới chống nhiễu điện từ bao quanh cáp, giúp việc truyền dẫn data không bị ảnh hưởng bởi nhiễu. Ngoài ra lớp lưới này cũng tăng cường độ bền cơ học của cáp lên đáng kể. Một số hãng như Sony còn cẩn thận thêm vào lọc sắt từ ở hai đầu để loại bỏ sóng hài bên trong cáp (có thể phát sinh do quá trình chuyển đổi AC/DC của adapter).

  4. Lõi dây dẫn: Cần được làm bằng đồng loại tốt. Cáp xịn bao giờ cũng có lõi dẫn to hơn. Chính tiết diện của lõi dây dẫn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sạc (khi adapter cấp đủ dòng).
  Lý do của việc này thể hiện ở khả năng tải dòng của dây dẫn phụ thuộc vào tiết diện dây. Được tính theo công thức: S=I/J

  trong đó : S: tiết diện dây; I: dòng điện chạy trong dây dẫn; J: mật độ dòng điện tối đa, với đồng J=6A/mm2, Nhôm J=4.5A/mm2.

  Với các dòng điện thoại cổ thì dòng sạc thường khá nhỏ, chỉ khoảng vài trăm mA nên sự ảnh hưởng này không đáng kể, tuy nhiên, với các điện thoại ngày này, dòng sạc yêu cầu >2A không còn là hiếm.
  Theo công thức trên thì với 1 adapter có dòng 2A (2000mA) thì tiết diện dây cần thiết là S=2/6=0.3 mm2 (lõi dây đồng)

  Con số 0.3mm2 này tưởng chừng rất nhỏ, nhưng đa số cáp kém chất lượng không thể đạt dược tiết diện này, chưa kể còn dùng nguyên liệu (đồng, nhôm...) kém chất lượng.

  Cáp kém chất lượng dẫn đến dòng sạc thấp, kém ổn định, sụt áp cao...làm kéo dài thời gian sạc.
  Nguồn: Phụ kiện công nghệ
   
  Last edited: 15 Tháng một 2015

Chia sẻ trang này