Món ngon ngày tết cổ truyền

Thảo luận trong 'Thảo luận chung - Hỏi đáp - Chém gió - Sự kiện' bắt đầu bởi hienimbee, 13 Tháng một 2015.

  1. hienimbee

    hienimbee New Member

    Tham gia ngày:
    31 Tháng mười hai 2014
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Tết Nguyên Đán là thời gian sum họp gia đình của người Việt. Trong những ngày này các gia đình thường chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn bày lên bàn thờ gia tiên để cầu cho một năm mới no đủ và gặp nhiều may mắn. Dưới đây chúng tôi xin điểm những món ăn thường thấy trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt.

    1. Bánh Chưng, Bánh Tét
    Bánh Chưng và Bánh Tét là món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam .Bánh Chưng thường xuất hiện trong mâm cỗ của người miền Bắc còn Bánh Tét thường có trong mâm cỗ của người miền Nam. Nguyên liệu để làm bánh chưng gồm có: đậu xanh, tiêu, nếp và thịt nạc vai. Bánh tét ngoài nhân nếp, đậu xanh, thịt ba rọi đã phổ biến thì còn có bánh tét nhân đậu đen cũng rât hấp dẫn.
    [​IMG]

    Bánh Chưng, Bánh Tét là hai loại bánh phổ biến của Tết Việt Nam


    Bánh Chưng, Bánh Tét không chỉ là một món ngon trong ngày Tết mà còn rất bổ dưỡng. Các thành phần thực phẩm có trong hai loại bánh này có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, tuổi thọ, bồi bổ cơ thể..Trong đó, đầu tiên là phải kể đến đậu đen, đậu xanh, nhờ có tính mát mà chúng giúp thanh nhiệt giải độc, giải cảm.

    2. Giò
    Trong các món ngon ngày Tết thì giò bì, giò lụa là món được rất nhiều gia đình ưa chuộng và chuẩn bị vào dịp xuân về. Giò được làm từ thịt heo hoặc thịt bò , vừa thơm lại vừa ngon miệng. Giò có rất nhiều loại, nào là giò thủ làm từ thịt đầu heo, giò lụa làm từ thịt nạc heo… Chính vì không phải mất công chế biến, chỉ cần cắt là ăn nên từ trẻ con cho đến người lớn đều có thể dùng để nhâm nhi trong khi chờ đợi món chính.

    [​IMG]
    Giò là món ăn yêu thích của nhiều người trong dịp Tết
    3. Chè Kho
    Chè kho là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam đặc biệt là người dân miền Bắc. Chè Kho được làm từ đỗ xanh thêm ít hương vị của thảo quả và vừng tạo nên một vị thơm đặc biệt cho món ăn. Mỗi vùng, mỗi gia đình lại có cách làm đĩa Chè Kho khác nhau để dâng lên gia tiên trong ngày tết. Đây là một trong những món ăn giúp giảm độ ngấy của các món ăn khác trong ngày Tết

    [​IMG]
    Chè Kho là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Hà Nội
    4. Nem Rán
    Nem rán là một trong những món ăn thường thấy trong mâm cỗ của người Việt Nam. Nem Rán thường được làm từ thịt nạc vai băm nhỏ trộn thêm rau thơm, hành cùng một số loại rau khác cuộn trong miếng bánh đa nem và đem chiên giòn. Đây là một trong những món ăn cung cấp nhiều hàm năng lượng cho mọi người.
    [​IMG]
    Một trong những món ngon của ngày tết là Nem Rán
    5. Thịt Đông
    Ngày Tết của người dân miền Bắc thường có không khí xe lạnh, do vậy món thịt đông là một trong những món ăn cổ truyền của người dân miền Bắc. Thịt đông thường làm từ thịt chân giò được ninh nhừ cùng với mộc nhĩ và một số gia vị khác tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Thịt kho bắt mắt người dùng bằng những miếng thịt đông nhừ cùng với nước sốt thịt đông lạnh.
    [​IMG]
    Những miếng thịt đông ninh nhừ cùng nước thịt đông lạnh thực sự hấp dẫn
    Món Thịt kho không chỉ được sử dụng như một món ăn truyền thống trong ngày Tết, mà trong thời tiết se lạnh của miền Bắc nó cũng trở thành món ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong một số gia đình.
    Các món ăn trong mâm cỗ của người Việt thật đặc trưng và hấp dẫn. Bạn đã có trong tay thực đơn trong mâm cơm gia đình vào dịp Tết này chưa? Hãy nhanh tay lên thực đơn ngày Tết cho gia đình bạn. Chúc bạn thật vui vẻ và hạnh phúc trong gia đình vào dịp Tết.
     

Chia sẻ trang này