THẾ NÀO LÀ MỘT BỨC ẢNH ĐẸP

Thảo luận trong 'Kỹ thuật chụp ảnh máy LG' bắt đầu bởi kangasai, 9 Tháng mười hai 2014.

 1. kangasai

  kangasai Member

  Tham gia ngày:
  17 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  38
  Nhân lúc mình đang rảnh và tình cờ đọc được mấy tranh luận nhỏ của một số bạn chơi ảnh về chuyện máy móc, mình sẽ viết một số điều liên quan đến nhiếp ảnh dựa trên những kiến thức và đặc biệt là kinh nghiệm chụp ảnh của cá nhân mình- một người chụp chuyên nghiệp và cũng có chút thành công. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được tí rút kinh nghiệm.

  1. Thế nào là 1 bức ảnh đẹp

  10422310_785544364858202_4278634868514103441_n.jpg
  Chụp ảnh thì rất dễ, ai cũng chụp được, nhất là thời buổi hiện nay khi máy ảnh số rẻ, đa dạng, điện thoại thông minh cũng tích hợp máy ảnh chụp rất ổn về chất lượng. Tuy nhiên, chụp ảnh đẹp lại cực khó. Các bạn yên tâm, nó khó không chỉ với những người bình thường như các bạn, nó còn khó cả với những người có hiểu biết về nghệ thuật, mỹ thuật nữa cơ. Bằng chứng là các bạn hoạ sĩ khi chụp ảnh thì hầu như chụp rất xấu. Vẽ càng đẹp thì chụp càng tệ, chả hiểu sao :laugh:

  Ngược lại, những nhà nhiếp ảnh tên tuổi nhất, thành công nhất ở Việt Nam hay trên thế giới lại hầu như ít xuất thân từ dân mỹ thuật hay nhiếp ảnh chính quy (tất nhiên là có những ít thôi) mà thường thì họ xuất thân từ những ngành khác như nhân chủng học, xã hội học, dân IT v.v...

  Câu hỏi mà chúng ta hay đặt ra: Ảnh này có đẹp không? (khi chúng ta xem 1 tấm ảnh hay đưa ảnh chúng ta chụp cho người khác xem). Ở đây mình không đề cập đến chuyện các bạn chụp ảnh tự sướng hay người khác chụp cho mình và tiêu chí đẹp của các bạn nhìn chung là: "trông mình có xinh hơn, long lanh hơn bên ngoài không?"- Cái đó rất tầm phào và ảo, chả liên quan đến ảnh đẹp.

  Theo tôi, 1 tấm ảnh đẹp là ảnh hội tụ đủ 3 yếu tố, xếp thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới như sau ứng với 3 câu hỏi các bạn phải trả lời trước khi chụp:
  - Nội dung đẹp/tốt
  - Ý nghĩa đẹp/tốt
  - Cách thể hiện đẹp/tốt

  1.1 Nội dung ảnh- Bạn chụp cái gì?

  11415_785544321524873_2824483779123040210_n.jpg
  Vậy nội dung ảnh đẹp nghĩa là gì? Khó hiểu nhỉ?! Thực ra đơn giản thôi. Bạn cứ trả lời được thoả đáng: "Chụp cái gì?". Bạn muốn chụp cái gì thì làm ơn rõ ràng và nghĩ xem "Nếu đưa ảnh cho người khác xem, người ta có nhận ra cái nội dung ấy không nhỉ?". Nội dung quyết định hình thức. Câu hỏi này sẽ dẫn dắt cho việc các bạn thể hiện sau này.

  Vậy thì làm ơn, chụp rõ ràng, dễ hiểu. Ví như bạn muốn chụp con bạn thật đẹp, tinh nghịch khi đang ở lớp nó chẳng hạn thì rõ rành là bạn phải cho nó thành nhân tố nổi bật, tập trung vào nó chứ không thể bạn chụp con bạn đang chơi giữa 50 đứa khác rồi bảo: "Nhìn con tôi đẹp chưa, nghịch chưa?! Nó là đứa thứ 6 hàng thứ 5 bên phải qua, mặc áo xanh đấy". Người xem tìm toét mắt chả thấy thằng bé đâu cả sao mà thấy đẹp với tinh nghịch được, phỏng ạ?!

  1.2. Ý nghĩa của ảnh- Bạn chụp để làm gì/nói điều gì?

  10430879_785544311524874_1283369516018415698_n.jpg
  Bạn chụp cái ảnh đó để làm gì/nói điều gì? Thực ra ý nghĩa nó cũng chả cần to tát lắm đâu. Nó có thể là đơn giản là bạn thấy cảnh đó đẹp, bạn muốn lưu giữ nó. Gương mặt ấy hay bạn muốn lột tả sự hay đó hoặc bạn cảm thấy xót xa cho hoàn cảnh đó và bạn muốn chụp để chia sẻ với mọi người.

  Ý nghĩa của ảnh cũng ảnh hưởng đến cách bạn chụp, đặc biệt là đối với những bạn chụp ảnh chuyên nghiệp, chụp báo chí vì đây chính là chính kiến của bạn, cách bạn muốn người xem hiểu, thông điệp các bạn muốn đưa ra.

  Cả 2 phần nội dung, ý nghĩa này khá quan trọng nên kinh nghiệm của tôi là các bạn nên bỏ thời gian suy nghĩ kỹ và trả lời xong 2 câu hỏi ở trên rồi hẵng chuẩn bị chụp. trước khi chụp thì trả lời nốt câu hỏi ở dưới đây

  1.3. Cách thể hiện- Bạn sẽ chụp như thế nào?

  Để trả lời được câu hỏi này thì rõ ràng ngoài việc có máy ảnh, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức nhất định về chụp ảnh. Nhiều người cho rằng: quan trọng gì? tôi có cảm xúc thì tôi chụp, cần gì đến kỹ thuật nhiếp ảnh, tôi có bán ảnh đâu mà lo. Sai toét! Rất quan trọng vì nếu không có hiểu biết thì bạn sẽ chả chụp được cái gì mà bạn thích cả, đến khi xem lại bạn cũng chả thể cảm xúc nổi huống hồ người khác. Vậy nên, chúng ta cần biết đôi chút về kỹ thuật, kỹ năng để ít nhất chúng ta diễn đạt được 2 cái phần 1.1.1 và 1.1.2 trên kia.

  Ngược lại với tuýp người trên là các bạn chơi máy ảnh, mới chụp ảnh được 1 thời gian, Bản thân tôi hồi mới bắt đầu cũng thế, ai cũng thế thôi. Đó là quá tập trung vào phần này, có nghĩa là chỉ chăm chăm để ý ánh sáng, bố cục, chuyển động .... mà quên mất mình chụp cái gì, chụp để làm gì. Tác hại của việc này là nền nhiếp ảnh của Vn ta bao năm nay cứ luẩn quẩn với những cái ảnh đẹp về hình thức mà chả có gì về nội dung cả, hoặc nội dung sáo mòn, nhàm chán, tuyên ngôn to tát mà chả có mẹ gì bên trong.

  2 Kỹ năng chụp ảnh tốt

  Để thể hiện được 1 tấm ảnh tốt thì bạn cần nắm rõ một số nguyên lý hết sức cơ bản về kỹ thuật:
  - Hiểu rõ mọi chức năng mà cái máy ảnh mình đang có: Mình cá rằng rất nhiều bạn đang sắm máy ảnh tối tân chả bao giờ xem xét hết mọi tính năng, chế độ của cái máy ấy cả. Ít ra bạn phải biết "cái nút này để làm gì?". Chuyện này dễ thôi, bạn mua máy nào cũng có 1 cái catalogue đi kèm mà 99% chả ai đọc cả. Chỉ cần đọc hết cái đó bạn có thể sử dụng tốt và có cả kiến thức kỹ thuật để chụp ảnh rồi. Còn một điều nữa, cái máy ảnh không phải là thánh, dù máy có đắt như Medium Forrmat hay Leica đi nữa thì chúng cũng chỉ là những cái máy, chúng chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn thôi chứ ảnh đẹp chả phụ thuộc gì vào máy tốt hay máy rẻ cả. Lúc nào mình bốt ảnh chụp bằng điện thoại cho mà xem, đẹp hơn ảnh của nhiều bạn chụp bằng Leica nhiều.

  10406939_785544288191543_8009921695703483448_n.jpg
  - Kiểm soát tốt được ánh sáng: ảnh là vẽ bằng ánh sáng. Không có ánh sáng thì chả có nhiếp ảnh, cái đó là chân lý rồi, khỏi giải thích thêm. Không nói tới ánh sáng nhân tạo, Ánh sáng đẹp trong ngày chỉ có mấy thời điểm: sáng sớm mặt trời mới mọc cho tới 9h, chiều từ 3-4h trở đi cho tới khi tắt nắng. Đấy là những lúc ánh sáng không gắt quá, chiếu xiên. Bạn cứ chụp những thời điểm ấy là được, ngoài ra đừng bắt máy ảnh/điện thoại của các bạn làm việc quá sức. Trừ phi các bạn có kiến thức vững về kỹ thuật của dân chuyên nghiệp.​

  - Bố cục tốt: Bố cục là cách các bạn bố trí, sắp xếp hợp lý các thứ trong ảnh. Ngoài ánh sáng, thì bố cục là thứ bắt mắt người xem nhất. Nếu bạn biết sắp xếp hợp lý các chủ thể chính, phụ; tiền cảnh, hậu cảnh hơp lý thì ảnh của bạn sẽ thành công. Cụ thể như thế nào thì bài 2 mình sẽ viết.
  10801876_785544361524869_5195062247690131246_n.jpg

  - Hiểu rõ về chuyển động và cách thức "bắt" được chuyển động: ngoài chụp phong cảnh, chúng ta chụp cuộc sống xung quanh là chủ yếu mà trong đó có con người và các hoạt động nên cần hiểu biết về chuyện này. ​

  - Có nhân vật tốt: Tất cả những ảnh liên quan đến người thì các bạn đều phải lựa chọn nhân vật cho tốt. Nãy tôi có nói nhiều nhà nhiếp ảnh giỏi xuất thân từ dân xã hội học hay nhân chủng học vì thế. Họ rất hiểu con người. Ví dụ bạn chụp 1 ông xe ôm Sài gòn chẳng hạn thì bạn phải chọn được một nhân vật điển hình (typical) cho xe ôm SG vì đương nhiên xe ôm Sg sẽ khác với xe ôm HN và xe ôm ở tỉnh. Khác ở chỗ nào thì mỗi bạn phải tự trang bị kiến thức và hiểu biết, phân tích cho bản thân.

  10468095_785544304858208_7100969448954449732_n.jpg
  - Có CẢM XÚC TỐT: mình viết hoa ở đây vì đối với bản thân mình, cảm xúc là thứ cực kỹ quan trọng nếu không nói là quan trọng nhất. Những người chụp chuyên nghiệp, chụp quá lâu và quá nhiều như mình thì sau 1 thời gian, cảm xúc sẽ chai đi- ta chả lạ lẫm gì, chả thấy thích chụp vì hầu như mọi thứ đều chụp hết rồi. Thế nên phải chắt chiu và nâng niu cảm xúc. Có nó thì ảnh các bạn từ tốt sẽ lên được level khác. Với những bạn mới chụp ảnh, chụp amateur thì cảm xúc thường nhiều, đấy là lý do mình thích xem ảnh của dân nghiệp dư hơn, rất thú vị. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nuôi dưỡng nó- chỉ chụp khi mình thực sự có nhiều cảm xúc, đừng chụp nhiều, chụp bừa bãi vì sẽ có ngày bạn sẽ dửng dưng với 1 cảnh cực kỳ hay ho vì trước đó bạn đã phung phí cảm xúc vào những cú bấm máy vô bổ.​

  3 Kết luận
  Bài này mở đầu nên rất chung chung và chán. Nó chỉ đưa ra khái niệm ảnh đẹp thôi. Cụ thể hơn thì mình sẽ trình bày trong các bài sau. Ví dụ như: đường nét trong bố cục, kiểm soát ánh sáng, cách thức chụp chuyển động....

  Tuy nhiên, các bạn cứ tự tin về trình độ chụp ảnh bản thân đi vì ảnh đẹp rất ít, ảnh hay lại càng ít hơn. Mình đã từng trả lời phỏng vấn đài ABC của Úc về chuyện chụp ảnh ở VN, có 1 câu đại ý như thế này :Có rất nhiều những tấm ảnh đẹp được chụp bởi những cái máy ảnh rẻ tiền nhưng về số lượng, có gấp nhiều nhiều lần như thế là những tấm ảnh cực xấu được chụp ra bởi những cái máy ảnh tối tân, đắt tiền nhất". Keke...
  Tác giả: NaSon
   

  Các file đính kèm:

 2. tieuthiencaca

  tieuthiencaca Member

  Tham gia ngày:
  12 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  7
  bài đăng 1 trước , chuyên mục mới thảo nào nãy thấy k ko forum đc, .. e là cũng mê chụp mấy bông hoa, ngon cỏ lắm :laugh:)
   
  kangasai thích bài này.
 3. kangasai

  kangasai Member

  Tham gia ngày:
  17 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  38
  Vậy từ bây giờ bác cùng em xây dựng cho box nhé
   
 4. tieuthiencaca

  tieuthiencaca Member

  Tham gia ngày:
  12 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  7
  em chỉ chụp chơi xong sửa lại thôi, tự thấy cũng tàm tạm .. 4 cái này chụp bằng sky a760s cũ mà máy hỏng thanh lý rồi
   

  Các file đính kèm:

  bao74 and kangasai like this.
 5. kangasai

  kangasai Member

  Tham gia ngày:
  17 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  38
 6. bao74

  bao74 New Member

  Tham gia ngày:
  7 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  3
  Sao mình không post ảnh trực tiếp từ điện thoại vào trang luôn nhỉ( cứ thấy báo không hoàn thành thao tác vì bộ nhớ thấp - mình chụp bằng G3 Isai) .
   
 7. kangasai

  kangasai Member

  Tham gia ngày:
  17 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  38
  Mình vẫn up ảnh bình thường bằng đt đc mà. Mình cũng đang dùng isai nhé, chú ý là resize lại ảnh sao cho dưới 2Mb là được nhé.
  VD: PicsPlay_1346566351104.jpg
   
 8. bongdas47

  bongdas47 New Member

  Tham gia ngày:
  1 Tháng một 2015
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Bài viết của bác hay lém.
  Tiếp bài 2 đi bác.
   
 9. kangasai

  kangasai Member

  Tham gia ngày:
  17 Tháng năm 2014
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  38
  Tác giả là anh Na Sơn không phải mình bạn ạ, khi nào có phần 2 mình sẽ post luôn
   
 10. cristian.

  cristian. Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng một 2015
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  36
  Đẹp hay không đẹp. Nó là cảm nhận của mỗi người. Không thể vì mình thấy đẹp mà bắt mọi người cũng phải thấy nó đẹp. Anh em nào đam mê nên vào các diễn đàn về nhiếp ảnh đọc những cái cơ bản nhất. Hiểu rõ về bố cục. góc chụp cũng đủ nâng cao tay nghề hơn rồi
   
  kalmarv and kangasai like this.
 11. Di Khap Viet Nam

  Di Khap Viet Nam New Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  bài viết rất hay, nhiều người sẽ hiểu hơn về 1 tấm hình được chia sẻ, chứ lên FB ngộ độc ảnh quá
   
 12. Lặng Gió

  Lặng Gió New Member

  Tham gia ngày:
  24 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Thích câu chả có mẹ gì bên trong :3 đầy đủ súc tích, miêu tả đầy đủ
   
 13. trungtran9999

  trungtran9999 New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  đã thử và hữu dụng
   
 14. hoa cute

  hoa cute New Member

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  cho em tham gia với cả nhà
   
 15. bachkhoahitech

  bachkhoahitech New Member

  Tham gia ngày:
  28 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  bố cục bức ảnh thì có cách nào để học ah
  em là dân nghiệp dư mới trao đổi
   
 16. quocviet21051995

  quocviet21051995 Member

  Tham gia ngày:
  22 Tháng tám 2017
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  1
  rat hay va chuan..!!!
   

Chia sẻ trang này